What's happening?

https://www.youtube.com/watch?v=XoFTqr3Qx78&feature=emb_title

Video Sources 168 Views Report Error

  • Watch trailer
  • Copshop (2021)

Synopsis

Copshop (2021)

Copshop (2021)

หนังแอ็กชันที่ว่าด้วยสถานการณ์คับขันวุ่นวายในสถานที่ปิดล้อมยังคงใช้ได้ผลเสมอ ถ้าอยู่ในมือผู้กำกับที่มีประสบการณ์ ไม่หน่อมแน้มเกินไปนัก หนังในทำนองที่ว่านี้เด่น ๆ ก็มี Assault on Precint 13 หรือ Die Hard และมาถึง Copshop ก็เป็นอีกเรื่องที่ว่าด้วยความวุ่นวายในสถานที่จำกัด เรื่องนี้ที่ได้ผู้กำกับขาเก๋าอย่าง โจ คาร์นาฮาน (Joe Carnahan) มารับหน้าที่ ถ้าไล่เรียงผู้กำกับสายแอ็กชันของฮอลลีวูดแล้วล่ะก็ จะต้องมีชื่อของคาร์นาฮานอยู่ในลำดับต้น ๆ เพราะผลงานที่ผ่านมาก็ล้วนรับประกันความมันส์ได้ชัดเจนอยู่แล้วทั้ง Narc, The A-Team, Smokin’ Aces และ The Grey เมื่อปีที่แล้วก็เพิ่งมี Boss Level เรื่องนี้คาร์นาฮานเหมาหน้าที่กำกับและดัดแปลงเนื้อหาที่ มาร์ก วิลเลียมส์ (Mark Williams) เขียนไว้มาเป็นบทภาพยนตร์ Copshop (2021) ดูหนัง ดูหนังบู๊

ดูหนังออนไลน์ เรื่องราวเริ่มต้นด้วยตัวละครที่เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง เท็ดดี้ มูเร็ตโต รับบทโดย แฟรงก์ กิลโล (Frank Grillo) นักต้มตุ๋นจอมกะล่อน ที่กำลังหนีเอาชีวิตรอดอย่างหัวซุกหัวซุน เพราะอยู่เบื้องหลังการตายอัยการรัฐ มูเร็ตโตทำงานให้กับเจ้าพ่อคาสิโน เขาถูกส่งไปเป็นตัวกลางเจรจาจ่ายสินบนให้กับอัยการรัฐ แต่ถูกอัยการปฏิเสธ เจ้าพ่อเลยส่งคนมาเก็บอัยการรัฐ มีหลักฐานมัดตัวมูเร็ตโต เขาเลยซัดทอดไปยังเจ้าพ่อที่เป็นผู้ว่าจ้าง ดูหนังฟรี

กลายเป็นคราวซวยของจริง เมื่อเจ้าพ่อตั้งค่าหัวมูเร็ตโตไว้สูง มีมือปืนระดับพระกาฬทั่วทิศหมายหัวมูเร็ตโต ทำให้มูเร็ตโตจงใจสร้างสถานการณ์วุ่นวายเพื่อให้ตำรวจเอาตัวเข้าคุก เพราะคิดว่าน่าจะเป็นที่ที่เขาปลอดภัยที่สุด และแล้วคุกใน สน.เล็ก นอกรัฐเนวด้าก็กลายเป็นสมรภูมิเดือด เมื่อมือปืนขาเก๋า 2 ราย ต้องมาห้ำหั่นกันเพื่อเอาชีวิตมูเร็ตโต้ที่อยู่ในห้องขัง

Copshop (2021) เนื้อเรื่อง

Copshop (2021)

พูดได้เลยว่า Copshop เป็นหนังแอ็กชันที่น่าจะถูกใจคอหนังสายบู๊สาดกระสุน คาร์นาฮานเล่าเรื่องได้เข้มข้น เดินเรื่องเร็ว จัดหนักจัดเต็มในเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมง 47 นาที เห็นชัดว่าถ้าหนังมีองค์ประกอบครบ ทั้งผู้กำกับและนักแสดงที่มีฝีมือ บทหนังที่ดี

หนังก็สนุกได้โดยไม่ต้องใช้งบมากมายอลังการงานสร้าง แล้วเรื่องนี้ก็ได้ เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ (Gerard Butler) มารับบทเป็น บ็อบ วิดดิก มือปืนรับจ้างมากประสบการณ์ ที่มาในลุคซกมกหนวดเครารุงรังซึ่งเป็นบทที่เหมาะกับบัตเลอร์มาก แบบหลับตาเล่นยังได้เลย มาประชันกับ แฟรงก์ กิลโล ขาประจำสายหนังแอ็กชันอีกคน ที่เพิ่งร่วมงานกับคาร์นาฮานมาใน Boss Level เราก็เลยได้เห็นตัวพ่อสายหนังแอ็กชัน 2 คนนี้มาสาดกระสุนกัน

แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้มีตัวขโมยซีน และสร้างสีสันให้หนังได้อย่างมาก เขาก็คือ โทบี้ ฮัส (Toby Huss) ดาราตัวประกอบตลอดกาลที่คุ้นหน้าแต่ไม่คุ้นชื่อ เพราะผ่านงานแสดงมาแล้วกว่า 150 เรื่อง ฮัสมาในบท แอนโธนี แลมบ์

Copshop (2021)

มือปืนอีกคนที่มาตามล่าค่าหัวมูเร็ตโต้ นับตั้งแต่นาทีแรกที่แลมบ์ปรากฏตัวนั้น หนังเพิ่มดีกรีความดุเดือดขึ้นมาอย่างสัมผัสได้ชัด เพราะแลมบ์คือมือปืนที่ทั้งโหดเลือดเย็นและโรคจิต ยิงคนได้อย่างไม่รู้สึกรู้สา หัวเราะไปยิงไปอย่างคนอารมณ์ดี การมาถึงของแลมบ์ทำให้อารมณ์หนังลุ้นระทึกขึ้นมาก รู้สึกได้เลยว่าชีวิตของตัวละครที่เหลือในเรื่องนี้ล้วนอยู่ในภาวะอันตราย

แต่ที่ว่าทั้งหมดนี้ ยังไม่ใช่ตัวละครเด่นสุดของ Copshop ซึ่งคาร์นาฮานมอบหมายตำแหน่งนี้ให้กับนักแสดงหน้าใหม่ อเล็กซิส เลาเดอร์ (Alexis Louder) สาวผิวสีที่มีประสบการณ์ในทีวีซีรีส์มาเยอะมาก เธอรับบทเป็น วาเลรี ยัง ตำรวจหญิงผู้ตงฉินประจำ สน. และโปรดปรานการสาดกระสุนเป็นพิเศษ ก็ถือว่าคาร์นาฮานมอบงานหนักให้เธอพอควรกับบทนี้ เพราะเธอได้โชว์ทั้งสาดกระสุน และต่อสู้ด้วยมือเปล่า

แต่ดูแล้วบทที่คาร์นาฮานเขียนก็เป็นบทที่ส่งเธออย่างมาก เป็นบทที่ฉลาด ไหวพริบดีเอาตัวรอดได้เก่ง และทันคน จุดที่ชอบที่สุดในบทของคาร์นาฮาน คือการทิ้งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้รายทาง ที่ดูเหมือนไม่สลักสำคัญอะไร แต่ก็ถูกหยิบมาใช้ได้ในช่วงไคลแมกซ์

Copshop ปิด สน. โจรดวลโจร บทสรุป

ดูแล้วก็น่าเสียดายครับ หนังที่มาพร้อมทั้งผู้กำกับเก่ง นักแสดงมีชื่อ กับเนื้อหาที่เข้มข้น บรรดานักวิจารณ์พร้อมใจกันเทคะแนนให้ใหน Rottentomatoes ถึง 82% แต่หนังกลับไม่ประสบความสำเร็จตอนที่ออกฉายในสหรัฐฯ เมื่อเดือนกันยายน แม้ว่าจะได้โรงฉายมากกว่า 3,000 โรง แต่กลับทำเงินไปได้ถึงวันนี้แค่ 6.6 ล้านเหรียญเท่านั้นเอง ก็ถือว่ายังดีนะ ที่หนังยังได้มาฉายในไทย ให้เราได้ไปมันส์กันบนจอใหญ่ แนะนำนะครับคอหนังแอ็กชันไม่ผิดหวังแน่นอน

บอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ผมดูจบนานแล้วครับ เรียกได้ว่านานกว่าเรื่องอื่นๆหรือบทความอื่นๆที่ผมได้เขียนรีวิวไป จึงหาโอกาสในการเขียนรีวิวเรื่องนี้อยู่ครับ และโอกาสนั้นก็มาถึง จะบอกว่าหนังเรื่องนี้ผมชอบการแสดง SWAG(บุคลิก,ท่าทาง) ของ Frank Grillo ตั้งแต่เรื่อง The Purge Anarchy แล้วครับ เค้าจะมีความเป็น Unique(เอกลักษณ์เฉพาะ) ตัวที่แสดงความเป็นตัวเค้าอยู่ครับในเรื่องนี้เค้าจะรับบทเป็นตัวละครที่มีชื่อว่า Teddyที่เจอเหตุการณ์อาภัพจนต้องมาตกระกำลำบากในคุกแห่งหนึ่งซึ่งหารู้ไม่ว่าในคุกนั้นมี Threat(ภัยคุกคาม) ที่อันตรายกว่ากำลังคลืบคลานเข้ามา

เพราะในส่วนนี้ที่ผมได้ Mention(กล่าวอ้างถึง) ไปข้างต้นนั้นเองเนี่ยจะเล่นกับความเป็นตัวละครนั้นๆและความกดดันต่างๆที่ประเดประดังเข้ามา แต่ไม่ต้องห่วงว่าหนังจะดึงเราให้มีความเครียดอะไรขนาดนั้นครับเพราะตัวหนังมีการแทรกฉาก Comedy(ฮา) ตลอดทั้งเรื่อง โดยในส่วนของ Plot Twist หรือ การหักมุมนั้น หนังเรื่องนี้ค่อนข้างหลอกเราได้ดีเลยครับ เพราะเราเดาไม่ถูกว่าเหตุการณ์นี้เนี่ยจะไปจบที่ไหน การตัดสินใจของตัวละครจะเป็นไปในทิศทางใดตรงนี้ถ้าใครดูไปเรื่อยๆจะสนุกมากๆอยู่ครับเพราะหนังเอา Sequence(ลำดับ) ของเหตุการณ์ถาโถมเข้ามาตั้งแต่ Teddy เข้าคุก จนถึงจุดหนึ่งที่เป็น Climax(ช่วงพีค ,ช่วงที่สนุกที่สุดของเรื่อง) ซึ่งบอกเลยว่า ‘เพลินมาก’ ครับ

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่จ่ายราคาเต็ม ถามว่าคุ้มไหมถ้าให้เต็ม 100 ผมขอให้ที่ 65 / 100 ครับ คือค่อนข้างจะไปทางคุ้มแต่ไม่ได้มากขนาดที่ทำให้เราว้าวขนาดนั้น เป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ พาเพื่อนๆ แฟนๆ ครอบครัว ไปดูกันได้ครับ (หมายถึงในช่วงเวลานั้นนะครับเพราะตอนนี้ภาพยนตร์ออกแล้ว) ถ้าใครยังไม่ได้ดูเนี่ย ถ้ามีช่องทางที่ถูกลิขสิทธิ์ ผมแนะนำให้หามาดูได้ครับ หาน้ำ หาขนมมากินข้าวไปดูไป เพลินแน่นอนครับรับประกัน

อีกตัวละครนึงที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวเลยก็คือ Anthony J. Lamb ที่เล่นโดย Toby Huss มากๆ เป็นอีกคนที่เล่นใหญ่ได้อร่อยมากๆ และตัวภาพยนตร์ก็เอื้ออำนวยกับบทของเค้ามากๆด้วย อีกตัวละครหนึ่งที่เด่นไม่แพ้กันก็คือ Viddick รับบทโดย Gerard Butler ครับ

เป็นตัวละครที่ให้ความกดดันกับ Teddy ได้ดีและเป็นตัวละครที่ดำเนินเรื่องคู่กันกับตัวเอกไปจนจบเรื่อง ตัวละครตำรวจที่พอจะมีบทเด่นนั่นก็คือ Valerie Young รับบทโดย Alexis Louder ครับ ซึ่งเธอคนนี้เองก็จะเป็นหนึ่งใน Variable(ตัวแปล) หลักของเรื่องเลยครับเพราะตำรวจกับโจรเหมือนกับด้านที่ตรงกันข้ามกันแต่สิ่งที่มนุษย์คนเรามีเหมือนกันคือ ‘จิตใจ’ ครับ

Copshop' Review: An Anticlimactic Gerad Butler-Frank Grillo Showdown | IndieWire

เพราะในส่วนนี้ที่ผมได้ Mention(กล่าวอ้างถึง) ไปข้างต้นนั้นเองเนี่ยจะเล่นกับความเป็นตัวละครนั้นๆและความกดดันต่างๆที่ประเดประดังเข้ามา แต่ไม่ต้องห่วงว่าหนังจะดึงเราให้มีความเครียดอะไรขนาดนั้นครับเพราะตัวหนังมีการแทรกฉาก Comedy(ฮา) ตลอดทั้งเรื่อง

โดยในส่วนของ Plot Twist หรือ การหักมุมนั้น หนังเรื่องนี้ค่อนข้างหลอกเราได้ดีเลยครับ เพราะเราเดาไม่ถูกว่าเหตุการณ์นี้เนี่ยจะไปจบที่ไหน การตัดสินใจของตัวละครจะเป็นไปในทิศทางใดตรงนี้ถ้าใครดูไปเรื่อยๆจะสนุกมากๆอยู่ครับเพราะหนังเอา Sequence(ลำดับ) ของเหตุการณ์ถาโถมเข้ามาตั้งแต่ Teddy เข้าคุก จนถึงจุดหนึ่งที่เป็น Climax(ช่วงพีค ,ช่วงที่สนุกที่สุดของเรื่อง) ซึ่งบอกเลยว่า ‘เพลินมาก’ ครับ

Original title Copshop (2021)
IMDb Rating 6.23 312 votes
TMDb Rating 443 275 votes

Director

Director

Cast

Similar titles

The Transporter 3 (2008) เพชฌฆาต สัญชาติเทอร์โบ
Super Troopers 2
The TaiChi Master (2022) ปรมาจารย์จางซานเฟิง
Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ
Below Zero (Bajocero) (2021) จุดเยือกเดือด
Nocturne (2020)
Xtreme (2021) เอ็กซ์ตรีม
The Last King (2016) กษัตริย์คนสุดท้าย
The Suicide Squad (2021) เดอะ ซุยไซด์ สควอด
In the Mouth of Madness (1994) ผีสมองคน
Code Name: Tiranga (2022) ปฏิบัติการเดือด ทีรังกา
Fast & Feel Love (2022) เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ

Leave a comment

Name *
Add a display name
Email *
Your email address will not be published